BÍ QUYẾT LÀM GIÒ CHẢ NGON

Giò Chả là một món ăn đặc sản vừa mang tính truyền thống vừa mang nét của hiện đại, nó đã góp phần tô điểm cho nền văn hóa  ẩm  thực  và  là niềm tự hào dân tộc của Việt Nam. Trước đây Giò Chả được coi là một trong những món ăn xa xỉ, quý tộc. Trải qua những năm tháng dài của lịch sử, kinh tế phát triển, giờ đây Giò Chả là món ăn thân thiết và quen thuộc với hầu hết mọi gia  đình  của  người  Việt  Nam  trong  và  ngoài  nước.

Là một món ăn truyền thống và rất đặc biệt như vậy mà giờ đây theo nền kinh tế phát triển, chúng ta có thể mua phải loại Giò Chả  không  đạt  tiêu chuẩn chất lượng do tay nghề, kinh nghiệm. Hay vì lợi nhuận trước mắt mà một số cơ sở làm ăn không uy tín bất chấp các điều khoản về an toàn vệ sinh thực phẩm cho ra những sản phẩm kém chất lượng, chứa Hàn the hay hóa chất độc hại gây nguy hại nghiêm  trọng  đến  sức  khỏe  con  người.

Các bước để làm ra Giò Chả thơm ngon đặc biệt và an toàn như thế nào?

Các Bạn hãy cùng Tôi đi một vòng để khám phá Bí Quyết Làm Giò Chả ngon và an toàn của Thảo Nguyên nhé.

Giò Chả ngon ? Theo kinh nghiệm của Nội Tôi để lại trước hết phải chọn được loại heo chân ngắn, vai và mông nở bằng nhau, loại heo này cho thịt chắc và nạc. Khi bắt heo cần cẩn thận để tránh heo bị gãy xương đùi sau, tích tụ máu đông không làm Giò Chả được (trường hợp này rất  hay xảy ra).

Khi nhúng nước sôi để cạo lông cần tránh nhúng phần mông nhiều, nếu nhúng kỹ sẽ làm thịt bị chín, khi xay xong sẽ thấy thịt bị bở, không  dẻo. trường hợp này sẽ loại bỏ không dùng để làm Giò Chả được.

Thịt heo phải là thịt nạc đùi hoặc mông được lấy từ lúc mới mổ heo (khoảng 3h-4h sáng) tại các cơ sở giết mổ gia súc, có kiểm dịch của cơ quan thú y. Sờ vào còn nóng, các cơ của thịt phải đang còn giật mạnh thì làm Giò Chả mới dai và ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu làm theo tỷ lệ:  900gr thịt heo nạc, 50gr mỡ, 50gr gia vị pha chung với nhau gồm:  7 muỗng nước ấm – 3 muỗng nươc mắm ngon – 2 muỗng dầu ăn – 2 muỗng bột năng – 3 muỗng  đường – 1 muỗng  bột ngọt – Tiêu (tùy ý thích)

Yếu tố không kém phần quan trọng  để làm Giò Chả ngon là máy xay. Máy xay phải có công suất tối  thiểu  từ  2  mã  lực,  đạt  được  tốc  độ  2000 vòng/phút, nguồn điện phải đủ mạnh. Cũng như Nội mình kể lại ngày xưa để giã những cối giò chất lượng cần phải tuyển chọn những thanh niên vạm vỡ nhất trong làng làm công việc này. Thời gian xay phải nhanh và đều Giò Chả mới thơm và ngon, cối xay phải được bao  bọc  bởi  một  bồn nước lạnh để chống giò sống bị nóng lên, mất kết dính. Vừa xay vừa cho gia vị đã  pha  sẵn  vào  cối  xay  cho  đến  khi  thấy  dẻo  và  mịn  là  được

Sau đó bỏ vào bịch nilon gói kỹ, và cho vào khuôn nén chặt. Đây cũng là giai đoạn cực kỳ quan trọng vì nếu gói không khéo sẽ làm nước thấm vào trong quá trình luộc. Cho vào nồi nước luộc khoảng 45p đến 1h rồi vớt ra.

Trên đây là một số bí quyết để làm Giò Chả ngon của Thảo Nguyên, Bạn có nhận ra còn thiếu một điều gì nữa không?

Đó là thiết bị & đồ nghề làm Giò Chả: Để Giò Chả đạt chất lượng toàn diện không thể thiếu bộ đồ nghề đạt chất lượng và vệ sinh đó là dao thái, bàn xẻ thịt, máy xay, khuôn, bếp, bồn rửa… phải được làm bằng inox 304 theo tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm, thiết kế với toàn  mặt  phẳng  không có khe làm bụi bám, vệ sinh lau chùi sạch sẽ bằng dung dịch khử trùng sau mỗi lần làm việc. Giò Chả sau khi  luộc  xong  lên  dùng  máy  hút  chân không để bảo quản được lâu, không bị vi khuẩn xâm nhập trong quá trình vận chuyển, trưng bày và phân phối.

Lưu ý: Đặc biệt không dùng hàn the, hương liệu và các hóa chất phụ gia khác thì Giò Chả mới đạt được chất lượng thơm ngon tự nhiên.

Mách bạn nhận biết giò chả chứa hàn the và hóa chất:

Bạn nên cảnh giác với Hương Giò Chả mạnh, từ xa đã ngửi thấy – đó là Giò Chả dùng hương liệu

Khi cắn miếng Chả thấy có vị chan chat thì nên cảnh giác với hàn the.

Đây là một nghề truyền thống của gia đình, từ trước đến nay Thảo Nguyên chưa từng sử dụng quảng cáo hay PR gì về sản phẩm nhưng lượng khách hàng đến mua lúc nào cũng đông. Vào các ngày chủ nhật hay lễ tết các khách hàng quen thường phải đặt qua điện  thoại  trước  mấy  ngày  để  mua được Giò Chả trong những ngày cháy hàng.

Trong dịp tết 2012 số lượng Giò Chả của Thảo Nguyên được bán ra với một con số “Khủng” 1.8 -2tấn/ngày. Do tâm lý phải mua được Giò Chả ngon và chất lượng để biếu người thân. Để đáp ứng nhu cầu mua Giò Chả làm quà biếu và ăn tết năm nay Thảo Nguyên mới đưa vào hoạt động giây truyền sản xuất Giò Chả hiện đại, đạt tiêu chuẩn với công suất 5 tấn/ngày nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong dịp tết này.

NGUYỄN VĂN MÙI

Advertisements

Posted on 13/11/2012, in Uncategorized and tagged , , , , . Bookmark the permalink. 9 phản hồi.

  1. Cám ơn bạn đã chia sẻ bài viết rất hay.

    Thực sự mình rất sợ các món ăn dùng hương liệu và hóa chất vì nó là nguyên nhân gân ra những căn bệnh chết người. Tuy nhiên, không có ai chứng minh được sản phẩm nào là sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe.
    Ngoài những kiến thức bạn nên trên, bạn còn có các giấy tờ gì chứng minh cho người tiêu dùng an tâm không vì cái này rất nhạy cảm.

    Tôi rất thích ăn giò chả, nếu được thì tôi sẽ là khách hàng trung thành của anh đấy.
    Chúc anh vui, hạnh phúc và thành công.

    • Cảm ơn bạn Nhang Sạch Thiên Hương đã quan tâm rất nhiều đến giò Chả Thảo Nguyên.

      Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm của Giò Chả Thảo Nguyên.
      Bạn muốn có các tài liệu chứng minh là sản phẩm an toàn? Nếu bạn có dịp mời bạn ghé thăm một trong các cửa hàng của Thảo Nguyên bạn sẽ thấy có tất cả các giấy: chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của chi cục an toàn vệ sinh Thực Phẩm; công bố chất lượng sản phẩm; giấy chứng nhận kiểm nghiệm của viện Paster được chúng tôi niêm yết tại cửa hàng.

      Ngoài ra tại mỗi cửa hàng chúng tôi còn phòng thí nghiệm kiểm tra hàn the và hóa chất trong giò chả, chỉ trong 3 – 5 phút chúng tôi sẽ đưa ra một kết quả giúp bạn hoàn toàn yên tâm và tin dùng.

      Giò Chả Thảo Nguyên chân thành cảm ơn những đóng góp của Anh.

      Giám Đốc Nguyễn Văn Mùi

  2. Cảm ơn Anh Nguyễn Văn Mùi đã chi sẽ bí quyết làm giò chả.

    Nhìn trông rất ngon, Mình đang ở Hóc Môn, không biết nếu muốn giò chả Thảo Nguyên thì mình đến nơi đâu để mua được anh Mùi?

    Thanks

    Huỳnh Dương Hải – Giám Đốc
    Cty CP SX XNK Nội Thất Minh Thy

    • Chào Bạn Huỳnh dương Hải. Giò Chả Thảo Nguyên cảm ơn bạn đã quan tâm và tin dùng sản phẩm của chúng tôi.

      Nếu Bạn ở Hóc Môn bạn có thể ra sạp Giò Chả Thảo Nguyên bên trong chợ Trung Chánh đường Nguyễn Ảnh Thủ hoặc Showroom giò Chả Thảo Nguyên ngay cổng Chợ Đầu Mối Nông Sản Thực Phẩm Hóc Môn hoặc cửa hàng Giò Chả Thảo Nguyên số 251 trường chinh gần cổng chợ Lạc Quang (cách An Sương 1km) để mua.

      Nếu bạn mua số lượng từ 5 kg chúng tôi sẽ có nhân viên giao tận nhà trong Nội TP.HCM cho bạn. Phí giao hàng bình quân 20.000 đ/ 1 lần giao.

      Cảm ơn bạn.

      Nguyễn Văn Mùi
      Giám đốc công ty CP Bình Minh & Thảo Nguyên

      • Cảm ơn bạn Mùi chia sẻ về cách làm giò chả và cách nhận biết giò chả có làm phèn the, hương liệu hay không. Bản thân mình lúc nhỏ rất thích ăn giò chả. Nhưng khi lớn lên đọc sách báo nói nào là bỏ phèn the, hương liệu, giấy, bao nhiêu là hóa chất vào làm giò chả cho nó dai.

        Mình nghe xong sởn gai ốc hết dám ăn luôn. Mặc dù là món mình thích nhưng cũng đành chịu thôi. Nay đọc bài chia sẻ của bạn mình cảm thấy yên tâm hơn vì biết được một vài cách chọn giò chả ngon mà không sợ hóa chất độc hại.

        Tiện đây bạn có thể chia sẻ cho mình về văn hóa giò chả được không? Ví dụ giò chả được hình thành như thế nào, cách sử dụng ra sao, ăn kèm với những món nào là ngon nhất, ăn vào mùa xuân, hạ, thu, đông cảm giác như thế nào…? Mình đọc bài chia sẻ của bạn tự nhiên nhớ lại thời sinh viên ngồi trên giảng đường đại học, thầy giáo giảng môn cơ sở văn hóa các dân tộc: cách ăn, mặc của từng vùng miền.

        Nghe thầy kể đến từng nơi, ăn từng món ăn thật sinh động. Bạn bè mình nghe xong đứa nào cũng chảy nước giải luôn. Cứ mong sao tới tiết học của thầy để được nghe thầy chia sẻ văn hoá của dân tộc ta.

        Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Chúc bạn thành công trong cuộc sống.

        Kts. Dương Nguyễn Quang Hoàng
        CEO NHà Phong Thủy
        http://nhaphongthuy.wordpress.com

      • Chào Anh Nguyễn Văn Mùi!

        Mình rất thích ăn giò chả, nhưng dao này trên phương tiện thông tín nói nhiều về hàn the và an toàn thực phẩm nên mình cũng ngại ăn lắm.

        Đọc những chia sẻ giá trị của anh làm mình thấy không còn lo khi dùng Giò Chả Thảo Nguyên.

        Anh đúng là chuyên gia trong lĩnh vực chế biến giò chả, nhất định mình sẻ dung giò chả của anh.

        Bùi Thế Hiển – Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Market American

  3. Cảm ơn bạn Giò Chả Thảo Nguyên đã có bài chia sẽ thật hay!

    Lâu nay mình cũng hay ăn giò chả, cũng cảm nhận được chổ ngon và dở nhưng không phân biệt được tại sao. Mình cứ nghĩ là có thịt heo rồi cứ xay rồi luộc lên là xong.

    Bây giờ đọc bài viết của bạn mình mới thấy làm được giò chả ngon không phải là dễ.

    Nhân đây mình cũng hỏi bạn là tại sao nhiều giò chả bên ngoài hay dùng hàng the, một số hương liệu mà GIÒ CHẢ THẢO NGUYÊN lại không dùng?

    Phạm Đăng Hoàng
    Giám đốc Công ty TNHH Xây Dựng và Trang trí Nội thất Hồng Hoàng. XÂY DỰNG HỒNG HOÀNG.

  4. Cảm ơn anh Nguyễn Văn Mùi đã chia sẻ kinh nghiệm để mình có thêm chút hiểu biết khi thưởng thức giò chả nguyên chất thơm ngon, cũng như cách nhận diện để nói KHÔNG với giò chả chứa hàn the và hóa chất.

    Nhất định mình sẽ dùng thử giò chả Thảo Nguyên để có thể quảng bá cho gia đình và người thân về món ăn độc đáo này.

    Lê Cẩm Thủy

  5. Trong khâu chuẩn bị làm giò chả, anh Mùi có đưa ra công thức sau:

    900gr thịt heo nạc, 50gr mỡ, 50gr gia vị pha chung với nhau gồm: 7 muỗng nước ấm – 3 muỗng nươc mắm ngon – 2 muỗng dầu ăn – 2 muỗng bột năng – 3 muỗng đường – 1 muỗng bột ngọt – Tiêu (tùy ý thích)

    Anh Mùi vui lòng cho biết hiệu quả của việc sử dụng 1 lượng nhất định nước ấm và bột năng với ạ?

    Tại sao ta không thể tăng thêm hoặc giảm bớt số lượng đó nhỉ?

    – Lê Cẩm Thủy

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: